ภาระที่หนักอึ้งของ อลิสซง เบ็คเกอร์

alissons beckers

อลิสซง เบ็คเกอร์ เป็นอาวุธเด็ดชนิดหนึ่ง ที่ลิเวอร์พูลกล้าลงทุนเป็นสถิติโลกของผู้รักษาประตูในเวลานั้นถึง 66.8 ล้านปอนด์ เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในตำแหน่งที่พวกเขาคิดว่า ยังเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ และผลที่สุดแล้ว ลิเวอร์พูลก็กลายเป็นทีมที่มีแนวรับเหนียวแน่นที่สุดในพรีเมียร์ลีกขึ้นมาทันตาเห็น ยิ่งได้ประสานงานร่วมกับ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ที่รับบทบาทเป็นกำแพงด่านหน้าของเขา

Alisson Ramses Becker

นายทวารทีมชาติบราซิล ได้แสดงออกถึงคุณสมบัติของผู้รักษาประตูระดับโลก ภายใต้สีเสื้อของลิเวอร์พูลอย่างน่าภาคภูมิใจ และเพียงฤดูกาลแรก ก็หยิบแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกมาครองได้ทันที พร้อมกับผลงานการเก็บ 21 คลีนชีต คว้ารางวัลถุงมือทองคำมาครอง และยังมีส่วนให้ลิเวอร์พูล ก้าวไปถึงการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกที่รอคอยในรอบ 30 ปีได้เป็นผลสำเร็จในฤดูกาลที่แล้ว ยังไม่รวมถึงการหยิบรางวัลส่วนตัวในฐานะผู้รักษาประตู ระดับโลกมากมายหลายรางวัล เรียกได้ว่า รับรางวัลกันไม่ไหวเลยทีเดียว

แต่มาถึงในฤดูกาลนี้ และเริ่มส่ออาการตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว อาการบาดเจ็บ เริ่มกลายเป็นอุปสรรคและปัญหาในการลงสนามให้กับลิเวอร์พูลมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เจ้าตัว ก็ฝ่าฟันกลับมาเฝ้าเสาให้กับทีมได้สำเร็จแล้ว แต่คราวนี้ เขาไร้ ปราการหลังคู่ใจอย่างเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ไปตลอดฤดูกาลนี้แล้วเช่นกัน

Becker Alisson

ท่ามกลางความปวดหัวของทีม ที่ต้องแก้ไข เพื่อขจัดปัญหาเรื่อง กองหลัง แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนยังไม่ได้พูดถึงมากนัก ก็คือ ลิเวอร์พูลยังมีนายด่านคนสุดท้าย ที่จะมีส่วนช่วยให้วิกฤตการณ์เกมรับของทีม ยังพอที่จะไว้ใจได้ นั่นก็คือ ฟอร์มการเซฟประตูของ อลิสซง เบ็คเกอร์นั่นเอง

หากมองสถิติของอลิสซง เบ็คเกอร์แล้ว นอกจากการคว้าถุงมือทองคำในพรีเมียร์ลีกเพียงฤดูกาลแรกที่มาเล่นในอังกฤษ ในปีที่แล้ว เขาทำ 13 คลีนชีต จากการลงเล่นแค่ 29 เกม แถมยัง มีส่วนพาลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกด้วยการทำ 8 เซฟ ในนัดชิงชนะเลิศกับสเปอร์ส, สร้างสถิติเก็บคลีนชีตได้ 9 นัดติดต่อกันในปี 2018-19 เช่นเดียวกับการเสียแค่ประตูเดียวในศึกโคปาอเมริกา

Alissons

นี่คือสิ่งที่เขาทำเอาไว้กับ ลิเวอร์พูล และทีมชาติบราซิล และยกตัวเองขึ้นมาเป็นนายทวารระดับแนวหน้า แม้ว่าจะไม่ใช่นายทวารที่บินหวือหวาอะไร แต่ความแน่นอนในการเซฟประตูของเขา ถือว่าไว้ใจได้ ไม่ค่อยมีลูกพลาดง่าย รวมถึง การใช้เท้าเล่นที่ดี เช่นเดียวกับการเปิดบอลที่ได้เปรียบ ยังคงเป็นสิ่งที่เขารักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ช่วงเวลาที่เหลือของฤดูกาลนี้ แม้ว่า นี่ยังไม่ผ่านโค้งแรกของปีแห่งการป้องกันแชมป์เลย แต่เขาจำเป็นจะต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะ งานหลังจากนี้เป็นต้นไป เขาจะต้องสร้างความมั่นใจให้กับทีม

 Becker

การป้องกันประตูของอลิสซง เบ็คเกอร์ ในช่วงเวลาที่ไม่มีเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ จะเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ ของความยอดเยี่ยมในตัวเขา เพราะหากพาทีมลิเวอร์พูลป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ อย่างน้อย ก็จะได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่า ตัวเขาคือปัจจัยที่สำคัญในแนวรับอย่างชัดเจน โดยไม่ต้องพึ่งกองหลัง แต่เขาจะสวมบทแม่ทัพหลักแห่งเกมป้องกัน แทนที่ เฟอร์จิล ฟาน ไดค์เอง

หาก อลิสซง เบ็คเกอร์ ท็อปฟอร์ม ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่กองหน้าคนใด จะยิงผ่านเขาไปได้ง่ายๆ และแฟนบอลลิเวอร์พูล ก็หวังว่า เขาจะไม่บาดเจ็บอีก และจะช่วยป้องกันประตูให้ลิเวอร์พูลครองแชมป์เป็นปีที่สองติดต่อกันให้ได้เช่นกัน