4 แนวรับ กู้วิกฤต หงส์แดง

crisis liverpool

หงส์แดง กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเรื่องกองหลังอย่างหนัก เพราะเกิดปัญหาไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อเฟอร์จิล ฟาน ไดค์ ที่ว่ากันว่า คือปราการหลังอันดับหนึ่งของโลกในฟุตบอลยุคปัจจุบัน เกิดอาการบาดเจ็บจากการโดน จอร์แดน พิคฟอร์ด เข้าปะทะอย่างน่าเกลียด เป็นเหตุให้เกิดปัญหาที่เอ็นไขว้หน้าหัวเข่า จนต้องปิดเทอมยาวตลอดฤดูกาลนี้

สิ่งที่เกิดขึ้น ลิเวอร์พูลแก้ไขด้วยการใช้โจเอล มาติป ลงเล่นแทนโจ โกเมซ สองปราการหลังอาชีพที่หลงเหลืออยู่ในทีม ก่อนที่ มาติป ที่ร่างกายเปราะบางเหลือเกิน จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวอาการบาดเจ็บไปอีกคนหนึ่ง ทำให้ลิเวอร์พูลต้องแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้วยการถอย ฟาบินโญ่ ลงมายืนเซ็นเตอร์แบ็ค หลังจากที่ดาวเตะแซมบ้า เคยเล่นในตำแหน่งนี้มาก่อนในสมัยที่เล่นกับโมนาโก

แต่เหมือนฟ้าจงใจกลั่นแกล้ง เพราะในศึกยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกที่พบกับ มิดทิลแลนด์ จากเดนมาร์ก จู่ๆ ฟาบินโญ่ ก็มีอาการเจ็บที่บริเวณ กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง เล่นต่อไม่ได้ และจำเป็นต้องพักรักษาอาการบาดเจ็บราว 3-4 สัปดาห์ ปัญหาจึงเกิดขึ้นตามมาว่า พวกเขาจะเอาใครมาเล่น คงเหลือแต่เพียงกองหลังดาวรุ่งที่อาจจะเป็นตัวเลือกที่พอจะมาใช้ชั่วคราวได้หรือไม่ และลิเวอร์พูลก็แบโผดาวเตะเหล่านี้ออกมาให้เห็นแล้วว่า พอจะเป็นใครได้บ้าง

เนธาเนียล ฟิลลิปส์

อันแรกมีประสบการณ์มากที่สุดในตัวเลือกที่เหลืออยู่ นั่นก็คือ เนธาเนียล ฟิลลิปส์ ที่ถูกปล่อยยืมตัวไปให้สตุ๊ตการ์ทยืมตัวไปใช้งานในฤดูกาลที่แล้วนั่นเอง แต่การถูกเลือกใช้งาน เขามีสิทธิ์จะได้เล่นเฉพาะในศึกพรีเมียร์ลีกเท่านั้น เนื่องจากทีมไม่ได้ส่งตัวเขาไปเล่นในยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกด้วย เพราะแรกเริ่มเดิมทีมีแผนว่าจะขายออกไปจากทีม

แน็ท ฟิลลิปส์

หากมองกันตามประสบการณ์แล้ว อาจจะได้เห็น แน็ท ฟิลลิปส์ ได้ลงเล่นประกบกับ โจ โกเมซ ในศึกพรีเมียร์ลีกบ้าง อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเคยผ่านเวทีสำคัญในลีกเยอรมันมาแล้ว น่าจะพองัดประสบการณ์ที่ไปฝึกปรือออกมาให้คุ้มค่าก็คงจะเป็นช่วงเวลาไหนไม่วิเศษเท่าช่วงเวลานี้แล้ว

เซปป์ ฟาน เดน เบิร์ก

ต่อมาคือเซปป์ ฟาน เดน เบิร์ก ที่ลิเวอร์พูลคว้าตัวมาในฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งดาวเตะวัย 17 ปี แม้ว่าจะได้ร่วมซ้อมกับทีมชุดใหญ่ แต่ดูเหมือนว่า ไม่ค่อยได้ถูกพูดถึงมากนักในช่วงนี้ และเช่นกัน เขาจะสามารถเล่นได้เฉพาะในศึกพรีเมียร์ลีกเท่านั้น แม้ว่าจะอายุไม่เกิน 21 ปี อาจจะได้รับโอกาสเล่นในศึกแชมเปี้ยนส์ลีกโดยอัตโนมัต แต่เขาไม่เข้ากฎนักเตะที่ต้องย้ายมาร่วมทีมเยาวชนตั้งแต่สองปีขึ้นไป ทำให้จะมีสิทธิ์ได้เล่นก็แค่ในพรีเมียร์ลีกเท่านั้น หากโอกาสตกมาเป็นของเขา

รีส วิลเลี่ยมส์

รีส วิลเลี่ยมส์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ที่ได้รับโอกาสในศึกแชมเปี้ยนส์ลีกมาแล้วถึง 2 ครั้งและเขาคือผู้ที่ลงไปรับตำแหน่งแทนฟาบินโญ่ ในเกมกับมิดทิลแลนดั่นเอง สำหรับ วิลเลี่ยมส์นั้น สามารถลงเล่นได้ทั้งสองรายการใหญ่ เพราะเป็นเด็กฝึกของสโมสร และอายุไม่เกิน 21 ปี ทำให้สโมสรสามารถใส่ชื่อเขาลงเล่นได้โดยอัตโนมัตินั่นเอง และเป็นนักเตะที่กำลังโดนพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ เพราะช่วงที่ลงมาเล่นเป็นตัวแทนฟาบินโญ่ ถือว่า ทำหน้าที่ของตัวเองได้ตามแผนที่โค้ชสั่งได้ดี แต่ที่ไม่น่าเชื่อก็คือว่า เมื่อปีที่แล้ว เขายังไปหาประสบการณ์ด้วยการยืมตัวไปเล่นอยู่กับทีมนอกลีกอยู่เลย แต่ปีนี้ เขาได้เล่นศึกแชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน

บิลลี่ คูเมดิโอ

คนสุดท้ายก็คือ บิลลี่ คูเมดิโอ ซึ่งหลายคนได้เริ่มรู้จักเขาในช่วงเกมปรีซีซั่นก่อนเปิดฤดูกาลนี้นั่นเอง เพราะเขาคือไอ้หนูเจ้าของความสูง 196 เซนติเมตร และ เยอร์เก้น คล็อปป์ เปิดโอกาสให้เขาได้โชว์ฝีไม้ลายมือ และมีหน่วยก้านที่น่าพอใจของบิ๊กบอสเยอรมันเป็นอย่างมาก ที่สำคัญ ตอนนี้เขาฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บกลับมาแล้ว จึงพร้อมเป็นตัวสแตนบายในตำแหน่งแนวรับเหมือนกัน

ลิเวอร์พูลแม้ว่าจะตกเป็นข่าวกับการเสริมทัพแนวรับอย่างหนาหูขึ้นมาทันทีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่พวกเขายังจำเป็นต้องช่วยกันประคับประคองทีมให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปจนถึงเดือนมกราคมให้ได้ เพราะจะมีโอกาสเดินเข้าตลาดไปช้อปปิ้งผู้เล่นเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์นี้ ใครเป็นแฟนบอลหงส์แดง คงจะต้องเอาใจลุ้นเชียร์ให้ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดช่วงหนึ่งในยุคของเยอร์เก้น คล็อปป์ เข้ามาคุมทีม ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี