เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ ได้เวลาแจ้งเกิดซะที

Emilianos Martínezs

หากไม่เกิดสถานการณ์โควิด 19 และ นายทวารคนเก่งอย่าง แบรนด์ เลโน่ ไม่เกิดอาการบาดเจ็บ เขาอาจจะไม่ใช่นายทวารที่เป็นที่รู้จัก แต่เมื่อ เขาคว้าโอกาสนั้นไว้และปล่อยฟอร์มยอดเยี่ยมออกมา ก็ทำให้ทุกคนรู้ว่า จริงๆ แล้ว อาร์เซน่อล มีผู้รักษาประตูฝีมือดีอีกคนที่ถูกจับดองไว้ แต่วันนี้ เขาเดินออกมาสู่โลกใหม่แล้ว และกำลังกลายเป็นยอดนายทวารขวัญใจคนใหม่แห่งแอสตัน วิลล่า เขาคนนั้นคือ เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซนั่นเอง

Emiliano

การเป็นผู้รักษาประตูสำรอง ดูเหมือนว่า จะเป็นสิ่งที่นายทวารอาร์เจนติน่ารายนี้ คุ้นชินไปซะแล้ว เพราะจริงๆ แล้ว เขาสังกัดอาร์เซน่อลมาแล้วถึง 8 ปี และได้ลงสนามเพียงไม่กี่นัดเท่านั้น ที่เหลือคือการถูกปล่อยให้ทีมต่างๆ ยืมตัวไปใช้งานถึง 6 ทีมด้วยกัน และการอดทนรอคอยโอกาสของเขา เพิ่งจะมาสำเร็จ ก็ในช่วงปลายฤดูกาล ช่วงที่อาร์เซน่อลเจอกับวิกฤตขาดแคลนผู้รักษาประตู ก่อนที่เขาจะสวมบทฮีโร่ และโชว์ความเหนียวแน่นออกมา จนที่สุดแล้ว มีส่วนช่วยให้อาร์เซน่อลคว้าแชมป์เอฟเอคัพได้สำเร็จ ตามมาด้วย การคว้าถาดคอมมูนิตี้ ชิลด์ อีกรายการ

 Martínez

ฟอร์มของ มาร์ติเนซ กลายเป็นที่สนใจ และก็เป็นที่เหลือเชื่อมากกว่า ที่แอสตัน วิลล่า กล้าจ่ายถึง 20 ล้านปอนด์ให้กับทีมปืนใหญ่ เพื่อกระชากตัวนายทวารตัวสำรอง ที่เพิ่งจะได้เล่นในพรีเมียร์ลีกเพียงไม่กี่นัด มาเฝ้าเสาแบบนี้

แต่เครื่องหมายคำถามต่างๆ ก็เริ่มหมดไป เพราะเขามีส่วนช่วยปรับให้เกมรับของแอสตัน วิลล่า เหนียวแน่นขึ้นทันทีเช่นกัน เพราะการออกสตาร์ทพรีเมียร์ลีกในช่วงเดือนแรก เขาคือผู้รักษาประตูที่เสียประตูน้อยที่สุดในพรีเมียร์ลีก และเก็บคลีนชีตไปได้แล้ว 2 ครั้ง สองประตูที่เขาเสียไป คือการโดนโมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ กระทุ้งทั้งสองประตู ในนัดที่ช็อคโลกปราบลิเวอร์พูลคาวิลล่าปาร์คไป 7-2 นั่นแหละ

Emiliano Martínez

ชัยชนะมโหฬารในเกมนัดนั้น มาร์ติเนซ มีส่วนช่วยทีมเป็นอย่างมาก เพราะตัวเองคอยป้องกันเกมรุกที่บุกมาอย่างกับพายุของลิเวอร์พูลได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนที่เพื่อนร่วมทีมจะใช้เกมโต้กลับเร็ว เป็นทีเด็ด ปราบแชมป์เก่า จนกลายเป็นสถิติ ที่กลายเป็น หายนะของทีมหงส์แดง แบบหน้าแตกกันเลยทีเดียว

หากพูดถึงสถิติตัวเลขในช่วงออกสตาร์ทฤดูกาลใหม่นี้ ผ่านไป 3 เกมแรกของทีมสิงห์ผงาด มาร์ติเนซ มีสถิติช่วยเซฟประตูไปแล้วถึง 9 ครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเซฟลูกจุดโทษ ให้กับวิลล่าอีกด้วย

Martínez Emiliano

ความโดดเด่นในช่วงเวลาไม่นานนัก ทำให้ที่สุดแล้ว เขามีชื่อถูกเรียกตัวเข้าไปเล่นให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่าจนได้ และโอกาสที่จะได้เข้าร่วมสัมผัสความยิ่งใหญ่ของศึกโคปา อเมริกา ร่วมกับทีมฟ้าขาว เริ่มเป็นความจริงขึ้นมาเรื่อยๆ หากว่าเขายังคงทำหน้าที่ป้องกันประตูให้แอสตัน วิลล่า บินได้สูงในศึกพรีเมียร์ลีกเช่นนี้ต่อไป

นี่คือผลจากความอดทน ที่เฝ้ารอคอยโอกาสของตัวเองกับอาร์เซน่อลมาโดยตลอด และสิ่งที่กำลังตอบแทนเขาก็กลับมาสู่ตัวเขาอย่างมากมายและรวดเร็ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาแห่งความยอดเยี่ยมของเขาเองว่า จะยืนระยะได้ยาวนานเหมือนกับเขาอดทนรอที่อาร์เซน่อลมาตลอดหรือไม่เท่านั้น นี่คือสิ่งที่เขาต้องทำ และพิสูจน์ตัวเองต่อไป แต่ที่แน่ๆ วันนี้ เขาคือผู้รักษาประตูที่มีสถิติยอดเยี่ยมระดับแนวหน้าของพรีเมียร์ลีกไปเรียบร้อยแล้วจ้า