ปัญหาของบาร์ซ่า ปัญหาของกรีซมันน์?

Antoine Griezmann

ก่อนเริ่มต้นเปิดฉากฤดูกาลนี้ บาร์เซโลน่า กำลังเผชิญมรสรุมครั้งใหญ่ภายใน เมื่อนักเตะที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสรอย่างลิโอเนล เมสซี่ ขอย้ายทีม ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมปั่นป่วน รวมถึงการจากไปของดาวยิงอันดับสามของสโมสรอย่างหลุยส์ ซัวเรซ จะมีผลกระทบอะไรตามมาหรือไม่ และการรับงานใหม่ของโรนัลด์ คูมัน ก็ต้องเริ่มจัดการกับทีม และมันจะเป็นไปในทิศทางใด หลายฝ่ายกำลังจับตาดูการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

Griezmann

สำหรับโรนัลด์ คูมัน แล้ว การปล่อยหลุยส์ ซัวเรซ ออกไปจากทีม ไม่ใช่ปัญหาของเขาแต่อย่างใด แต่เขากลับมองว่า หัวหอกอุรุกวัยอยู่ในช่วงขาลงแล้ว จากอายุ และสถิติต่างๆ มีทางออกในการทำงานของเขา และการเลือกใช้ระบบ 4-2-3-1 เข้ามา ก็เป็นระบบที่ตัวเขาเลือกที่จะใช้งาน ซึ่งผลงานในช่วงเปิดฤดูกาลใหม่ ก็ถือว่า กำลังเดินหน้าไปได้สวย และผลที่ออกมาไม่ขี้เหร่แต่อย่างใด

ลิโอเนล เมสซี่ รับบทบาท False9  ซึ่งความสามารถของเขาดีมากพอที่จะเอาตัวรอดในการเล่นได้อย่างสบาย แม้ว่าจะต้องถอยต่ำลงมาบ้างในบางจังหวะ ตัวริมเส้นทางด้านซ้าย อันซู ฟาติ วันเดอร์คิดส์ คนใหม่ของบาร์ซ่า เข้ามาจับจองพื้นที่ตัวจริงในทีมได้แล้ว แถมยังทำผลงานได้สุดสะเด่าเกินเด็ก ทั้งยิงทั้งจ่าย พิสูจน์ตัวเองได้กันไป แต่ปัญหาก็คือ ใครจะมาเป็นตัวสนับสนุนเกมรุกให้กับ เมสซี่ นี่น่ะสิ

Antoine

ตัวเลือกมีทั้ง อันโตนิโอ กรีซมันน์ นักเตะระดับดีกรีแชมป์โลก และกินค่าเหนื่อยสูงสุดเป็นอันดับสองในทีมบาร์ซ่าต่อจากเมสซี่ กับ เฟลิเป คูตินโญ่ ผู้กลับมาเกิดใหม่ในแค้มป์นู หลังจากไปฝึกวิชากับทีมเสือใต้มาสองปี

ปัญหาของกรีซมันน์ อย่างหนึ่งก็คือ เขาเล่นตำแหน่งเดียวกับ เมสซี่ และการที่เขาไม่สามารถจะเล่นเป็นตัวสนับสนุนให้กับดาวเตะเบอร์หนึ่งของทีมได้ดี ทำให้ คูตินโญ่ ที่เริ่มได้รับโอกาส และกลับมายืนถูกที่ถูกตำแหน่ง กลายเป็นผู้เล่นที่เจิดจรัสขึ้นมาอีกครั้ง ว่าแล้ว ปัญหาก็เกิดขึ้นกับกรีซมันน์ โดยทันที

barcelona

โรนัลด์ คูมันน์ เคยส่งให้ กรีซมันน์ ลองไปปักหลักทางฝั่งขวา แต่ผลงานก็ออกมาไม่ดีมากนัก เพราะเขาดันหายออกจากเกมไป จึงเป็นไปได้ว่า แผนการทำงานของ คูมัน ในช่วงเริ่มต้น กลายเป็น กรีซมันน์ นี่แหละ ที่จะโดนปลดเป็นเพียงแค่ตัวสแตนบายในทีม

ในเกมกับเซบีญ่าที่ผ่านมา ตัวเลขการเล่นทางฝั่งขวาของกรีซมันน์ เขาได้รับบอลเพียงแค่ 21 ครั้ง และพยายามจ่ายบอลได้แค่ 16 ครั้งเท่านั้น นี่คือตัวเลขที่แสดงผลงานของเขาออกมา เพื่อเป็นการการันตีถึงสิ่งที่เขาได้เริ่มต้นฤดูกาลใหม่กับบาร์ซ่าได้ไม่แจ่มแมวมากนัก

ขณะที่ อันซู ฟาติ, ลิโอ เนล เมสซี่ และ คูตินโญ่ ต่างมีสกอร์พาทีมเก็บชัยชนะสองนัดแรกได้เป็นผลสำเร็จ งานนี้ โรนัลด์ คูมัน คงจะเห็นถึงทีมที่ลงตัวของเขาแล้ว

plan Griezmann

ที่สำคัญ ฟรานซิสโก้ ทรินเกา ที่ถูกส่งให้ทดลงเล่นทางฝั่งขวา ก็ดันมาทำผลงานได้สุดสะเด่าให้กับทีมอีก ความลงตัวจึงยิ่งเกิดขึ้นไปใหญ่ งานนี้ เห็นที คนที่ปาดเหงื่อที่สุด กลายเป็นนักเตะระดับค่าตัวแพงระดับแนวหน้าของทีมไปอีก เช่นเดียวกับ อุสมัน เดมเบเล่ ที่ไม่เคยพิสูจน์ตัวเองได้เลยนับตั้งแต่ย้ายมาสวมชุดบาร์ซ่า

ทุกคนภายในทีม ซึ่งรวมถึง โรนัลด์ คูมัน ต่างก็ต้องพิสูจน์ผลงานตัวเอง ในช่วงภาวะที่ทีมกำลังต้องการฟื้นฟูสภาพกลับไปอยู่ในจุดสูงสุดที่พวกเขาเคยอยู่ ที่สำคัญ พวกเขาคงต้องหาความลงตัวในทีมให้ได้ เผื่อไว้สำหรับฤดูกาลหน้า เพราะหากลิโอเนล เมสซี่ ไม่เปลี่ยนใจ การผ่าตัดใหญ่ของจริง กำลังจะมา เพราะจากปีหน้าเป็นต้นไป พวกเขาจะไม่มีดาวเตะอย่างเมสซี่ อยู่ในทีมแล้วนั่นเอง

นี่คือบทพิสูจน์ในช่วงแรกของบาร์เซโลน่าในช่วงแรก ช่วงที่กำลังก้าวออกจากมรสุมที่ถาโถมเข้าใส่ ในขณะที่ อันโตนิโอ กรีซมันน์ กำลังเผชิญหน้ากับสิ่งที่คูตินโญ่ เคยประสบปัญหามาก่อน เหมือนกัน