เหตุผลที่ เกมทีมชาติ น่าเบื่อ กว่าเดิม

national football

การกลับมาของฟุตบอลลีกโดยเฉพาะลีกชั้นนำในแต่ละประเทศทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นเป็นพิเศษ จากความเข้าใจที่ว่า ช่วงต้นฤดูกาลจะมีจังหวะพักเบรกทีมชาติ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 สัปดาห์ และเมื่อมันครบก็จะเข้าสู่เกมลีกแบบจริงจัง ไม่มีอะไรมาคั่นกลาง

Scotland

สกอตแลนด์ เข้าสู่ ยูโร 2020 รอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี หลังจากครั้งล่าสุดในฟุตบอลโลก 1998 ทำให้พวกเขากลายเป็นชาติที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก เกมนี้มีความหมายสำหรับพวกเขา แต่สำหรับคนอื่นล่ะ?

การลงเล่นให้ทีมชาติเป้นความภาคภูมิใจ แฟนๆ อาจเคยได้ยินใครๆ พูดเช่นนั้น ราวกับพลทหาร แต่ในยุคนี้ไม่ต้องออกรบฆ่าฟันกับศัตรู เพียงแค่ใช้ความสามารถด้านเพลงแข้งให้เป็นประโยชน์ นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ สร้างความยินดีให้ประชาชนผ่านสนามเขียว นั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่สำหรับสาวกส่วนหนึ่งพวกเขาก็มีเหตุผลที่จะไม่ปลื้มเกมทั้งหลายเล่านั้นเช่นกัน

 

รายการไม่น่าสนใจ

uefa nations league

ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก 2020/21 รอบรองชนะเลิศมีอิตาลีเป็นเจ้าภาพและ 1 ใน 4 ทีมรอบรองชนะเลิศ ผู้ชนะรายการนี้จะได้เงินรางวัล 10 ล้านยูโร (370 ล้านบาท)

ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ทัวร์นาเมนต์ที่เริ่มต้นเมื่อปี 2018 สร้างความสับสนให้กับแฟนบอลจำนวนไม่น้อย เป้าประสงค์ที่แท้จริงของรายการนี้คืออะไร ทุกวันนี้หลายๆ คนอาจจะถามอย่างนั้นอยู่ ซึ่งก็พอสรุปได้ความสั้นๆ ว่า เป็นการปรับปรุงตัวเพื่อจะได้ไม่โดนมองหางตาว่าทำไมผู้เล่นต้องไปเตะเกมไร้สาระ หรือกระชับมิตรที่ไม่น่าตื่นเต้น หากไม่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก หรือชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรอบคัดเลือก แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังมองว่ามันไม่น่าสนใจอยู่ดี

ความพยายามของสหพันธ์ฟุตยุโรปทำให้ เนชั่นส์ ลีก ดูน่าตื่นเต้นเล็กน้อยด้วยการมีเงินรางวัลสำหรับทีมชนะพอสมควร และการแบ่งสายแบบลีกตามแรงค์โดยให้ทีมเก่งอยู่กลุ่มทีมเก่ง ส่วนทีมอ่อนก็อยู่ร่วมกับทีมอ่อน เพื่อคัดเอาทีมอ่อนขึ้นมาบ้างใน เพลย์ออฟและหวังว่าจะเหลือรอดแบบปาฏิหาริย์แม้ในรอบรองชนะเลิศพลิกแผนเอาทีมแข็งสุดเจออ่อนสุดก็ตาม และยังใส่พื้นที่ให้ทีมที่เป็นที่ 1 ของลีกทั้ง 4 ได้พื้นที่ไปเล่น ยูโร ที่ปัจจุบันขยายออกมาเป็น 24 ทีมแล้ว แม้มีคนบอกว่าความพยายามของ ยูฟ่า ก็มาได้ดี แต่ท้ายที่สุดคนไม่พอใจก็ยังมีอยู่อีกมาก

 

ทีมชาติก็ไม่น่าสนใจด้วย

Zlatan Ibrahimović

ครั้งหนึ่ง ซลาตัน เคยยอมรับว่าไม่สนุกนักกับการเล่นทีมชาติ เนื่องจากเพื่อนร่วมทีมในสนามไม่ได้ดั่งใจ เรียกง่ายๆ ว่า เซนส์ บอลไม่ทันกัน

เป็นการเสียงแตกระหว่างสองฝ่าย เมื่อต้องเจอนักเตะที่ไม่ค่อยปลื้มจากสโมสรคู่แข่งมาเล่นร่วมในชาติเดียวกัน บางคนบอกว่าทนดูไม่ได้ ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นจำนวนน้อย ยังดีที่คนใจกว้างมีมากกว่า และมีคนพูดบ่อยๆ ไม่ว่ามาจากสโมสรแห่งไหนเราคือชาติเดียวกัน ซึ่งสำหรับตัวนักเตะพวกเขาไม่มีปัญหาอะไร ออกจะสนิทสนมกันและชมเชยกันด้วยซ้ำว่าใครดีต่อใครเช่นไร

มีทีมชาติยอดนิยมที่เป็นขวัญใจแฟนทั่วโลกอยู่หลากหลาย เช่น อังกฤษ อิตาลี ฮอลแลนด์ แต่ก็มีอีกหลายชาติที่มีนักเตะตัวแบกเหมือนที่สวีเดนเคยมี ซลาตัน อิบราฮิโมวิช หรือ ดิมิทาร์ เบอร์บาตอฟ เป็นตัวแม่เหล็กของบัลแกเรีย ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองชาติก็ไม่ได้ไปไหนไกลเพราะขาดเพื่อนร่วมทีมที่น่าตื่นตา ต่างจากตอนที่เล่นให้สโมสร ดังนั้นนอกจากทีมดังๆ ที่รู้จักกันดีก็ไม่ค่อยมีทีมอื่นที่ชวนให้รู้สึกว่าต้องดูมากนัก

paul

ปอล ป็อกบา ไม่ใช่ตัวจริงถาวรกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ยังได้รับเรียกจาก ดิดิเย่ร์ เดส์ชองส์ ที่ยืนยันความสามารถของเขาเป็นประจำ และข้องใจว่าทำไม โอเล่ กุนนาร์ โซลชา คิดเห็นต่างกัน ขณะที่ ป็อกบา ทำผลงานเพื่อชาติได้ดีเสมอ มีเสียงวิจารณ์ต่างๆ นานาทุกครั้ง

ไม่เพียงเท่านั้น การเลือกตัวของบรรดาผู้จัดการทีมก็มักจะมีเหตุผลเป็นของตนเอง เช่นนักเตะต้องเป็นตัวจริงในสโมสร โชว์ฟอร์มได้ดี มีวินัย แต่บางครั้งผู้จัดการก็พร้อมจะเลือกตัวสำรองจากสโมสรมาบ้างเหมือนกัน และไม่ว่าผู้จัดการทีมชาติไหน สโมสรแห่งไหนก็ล้วนมีแท็คติก สไตล์แตกต่างกันทำให้การเลิกนักเตะมักค้านสายตาเล็กน้อยบ้าง ใหญ่โตบ้าง การเมืองบ้าง จนกลายเป็นว่ามันไม่น่าดูเอาเลย ต่ให้เป็นเกมกระชับมิตรและมีการประกาศจุดยืนว่าต้องการให้โอกาสดาวรุ่งและคนใหม่ๆ ทดลองระบบใหม่ๆ แต่ก็จะเจอพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก สุดท้ายจบที่เดิมคือโดนวิจารณ์

 

ผู้เล่นบาดเจ็บ

Joe Gomez

อาการบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อมของ โจ โกเมซ ทำให้ ฟีฟ่า จำเป็นต้องจ่ายชดใช้ให้กับ ลิเวอร์พูล 2 ล้านปอนด์ (80 ล้านบาท) เพื่อชดใช้ช่วงเวลานักเตะจะไม่สามารถลงสนามได้ แน่นอนว่า คล็อปป์ ไม่รู้สึกคุ้มค่า สโมสรก็คงอยากได้นักเตะกลับมาลงเล่นมากกว่า

นี่เป็นข้อที่ไม่ถูกใจทั้งแฟนๆ และผู้จัดการทีม อย่างที่ โชเซ่ มูรินโญ่ บอกไว้ว่าเมื่อเกมทีมชาติจบลงเขาไม่เคยคาดหวังสิ่งดีๆ คาดหวังแต่เรื่องแย่ๆ เท่านั้น เพราะลูกทีมส่วนมากจะกลับมาด้วยอาการเหนื่อยล้าทั้งจากการลงสนามและการเดินทาง อาจมีผลกระทบทางจิตใจบ้างเล็กน้อยเมื่อไปแล้วไม่ได้ลงเล่นหรือเกินเหตุการณ์อันยากจะคาดเดา

สาเหตุสำคัญที่นักเตะกลับมาพร้อมอาการเจ็บก็เพราะในลีก ทุกฝ่ายต่อสู้กันอย่างหนัก แทบไม่รู้จักพักผ่อนกันอยู่แล้ว แต่การลงเล่นในทีมชาติคือภาระเพิ่มเติม ใจนักเตะคงไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะเขาอยากแสดงฝีเท้า อยากได้รับการยอมรับ แต่ผู้จัดการทีมที่เห็นนักเตะในมือวิ่งตลอด 90 นาทีเพื่อชาติก็ทั้งดีใจปะปนกับสะเทือนใจ โดยเฉพาะถ้าเป็นลูกทีมคนสำคัญ การลงสนามทุก 3-4 วันไม่ส่งผลดีอย่างแน่นอน

 

โควิด ทำให้ทุกอย่างแย่กว่าเดิม

vidas

วีด้า โดนเปลี่ยนตัวออกในช่วงพักครึ่งระหว่างที่โครเอเชียลงเล่นกระชับมิตรกับสวีเดน เพราะผลตรวจโควิดเป็นบวก

ยูโร 2020 โดนประกาศเลื่อนออกไป เพราะวิกฤตโรคระบาดที่ทำให้เกิดผลกระทบทั่วโลก คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายปีสำหรับด้านเศรษฐกิจ แต่การควบคุมโรคที่หละหลวมทำให้ในปีเดียวกันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาระบาดระลอกสอง ด้วยนโยบายการป้องกันของแต่ละประเทศที่ต่างกันทำให้การเดินทางและเงื่อนไขที่จะนำมาใช้ก็ยิ่งยากขึ้นไป มีหลายคนตั้งคำถามว่า เช่นนั้นทำไมไม่ยกเลิก ซึ่งคำตอบหลักๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องเงินทั้งค่าส่วนแบ่งถ่ายทอดสด หรือเงินที่รับเอามาจากผู้สนับสนุนแล้ว

แม้มีมาตรการอย่างดี แต่ใครจะรู้ โม ซาลาห์ ไปเล่นเกมทีมชาติกับอียิปต์ ระหว่างนั้นก็ไปงานแต่งงานน้องชายและติดโควิดกลับมา ไม่แน่ว่าจะหายดีเมื่อไร สร้างความปวดหัวให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ หรือที่ร้ายกว่านั้นคือ ดามากอจ วีด่า แข้งโครแอตที่เล่นไปครึ่งทางแล้วโดนเปลี่ยนตัวออกเพราะผลตรวจโควิดเป็นบวกทำเอาเพื่อนและคู่แข่งผวากันไปหมด

อาจมีเหตุผลยิบย่อยมากมายกว่านี้ในความคิดของอีกหลายๆ คนซึ่งชักนำให้เกมทีมชาติไม่ใช่โปรแกรมที่จะดู หรือดูแล้วหลับกลางทาง การแทรกกลางระหว่างที่สโมสรกำลังจะเริ่มออกตัวก็ทำให้ขาดความต่อเนื่อง และแน่นอนว่าทั้ง ยูฟ่า และ ฟีฟ่า ไม่เคยพ้นข้อหาธุรกิจฟุตบอล สอดแทรกเกมเหล่านี้เพิ่มเติมเพื่อหารายได้สู่องค์กรเพิ่มขึ้น ใช้งานนักเตะหนักขึ้น แม้มันไม่ได้แย่ไปทั้งหมดแต่สิ่งที่เห็นคือข้อโต้แย้งมีมากกว่าข้อดี โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่โลกยังไม่พ้นวิกฤตเช่นนี้ ก็ได้แต่หวังว่าอีกไม่นานเกมทีมชาติจะสนุก มีสีสันและมีมนตร์ขลังเหมือนอย่างที่เคยเป็นมาในกาลครั้งหนึ่ง

ข่าวบอลอื่นๆ